Cẩm nang dùng sữa cho trẻ em

Có ba loại sữa bột “công thức”:
– Từ 0 đến 6 tháng

– Từ 6 tháng đến 1 năm

– Từ 1 tuổi đến 3 tuổi

Không nên cho bé dùng sữa bò trước một tuổi
Vì những lý do sau:

– Sữa bò có quá nhiều chất đạm (ba lần hơn sữa mẹ) so với chức năng thận chưa đủ phát triển của bé. Nhiều thống kê còn cho biết quá nhiều chất đạm trong những năm đầu đời có nhiều xác suất đưa đến mập phì. Ngoài ra, chất đạm trong sữa bò phần nhiều là caseine gồm những phân tử lớn, rất khó tiêu hóa.

– Sữa bò đem lại quá nhiều acides béo (fatty acids) thuộc loại “no” (saturated) hại cho tim mạch. Trong khi đó lại có quá ít acides béo loại “không no” (unsaturated), đặc biệt là các loại omega 6 và omega 3, không thể thiếu cho sự phát triển của hệ thần kinh và nhiều cấu trúc cũng như công năng chủ yếu của cơ thể.

– Sữa bò không đem lại đủ vitamin và sắt

– Sữa bó có quá nhiều muối (sodium).

Một vài lo ngại khác khi dùng sữa bò, là:
– Kích thích tố (hormones):
Một cách tự nhiên, trong sữa của mọi loài có vú, đều có các hormones, như oestrogenes, progestrone prolactine, v.v…

Cần nói là phần lớn các “kích thích tố tự nhiên” ấy sẽ bị vô hiệu hóa khi được hấp thụ qua miệng, bởi hệ thống tiêu hóa. Mặt khác, các chất oestrogenes và prolactine giảm dần trong tiến trình tạo sữa. Kích thích tố progesterone thì tan trong mỡ, nên sự hiện diện của nó tỷ lệ với độ mỡ trong sữa (sữa không mỡ coi như không có hormone này). Có thể nói ảnh hưởng sinh học của các “hormones tự nhiên” gần như bằng không trong cơ thể con người.

Sữa bò có quá nhiều chất đạm so với chức năng thận chưa đủ phát triển của bé

Vấn đề là các hormones được thêm vào trong tiến trình chăn nuôi, đặc biệt là somatotropin, một kích thích tố thúc đẩy tăng trưởng. Luật pháp tại một số quốc gia (Canada, Cộng Đồng Âu Châu, Úc, New Zealand, Nhật …) đã cấm sử dụng chất này cho bò sữa.

Tuy nhiên, điều này lại được nhiều quốc gia cho phép. Thí dụ một phần ba bò sữa tại Hoa Kỳ được cho kích thích tố somatotropin. Thêm vào đó, cơ quan FDA (food and drug administration) không bắt buộc phải ghi điều ấy trên bao bì. Thậm chí công ty sản xuất somatotropin còn kiện tất cả các hãng cạnh tranh “dám” ghi trên bao bì là sữa của mình “không có hormones”!

– Kháng sinh:
Đây là một tai họa vì nó đưa đến việc thuốc kháng sinh dần dần vô hiệu đối với nhiều vi trùng nguy hiểm. Một số nhà chăn nuôi thêm thuốc kháng sinh vào thức ăn thường ngày của bò sữa để ngăn ngừa các chứng nhiễm trùng có thể gây trở ngại cho tiến trình sản xuất, làm giảm thu nhập. Điều này bị cấm tại nhiều quốc gia.

Các con bò trong giai đoạn cho sữa, nếu bị nhiễm trùng cần được chữa trị bằng kháng sinh, đều phải bị cô lập, và sữa của chúng không được tiêu thụ cho đến khi thuốc kháng sinh bị đào thải. Tuy nhiên, luật pháp, cũng như khả năng kiểm soát việc thi hành các điều luật được ban hành, rất khác biệt giữa các quốc gia. Thí dụ như kháng sinh cho súc vật được bán tự do tại Hoa Kỳ, trong khi ở Canada, phải được một bác sĩ thú y kê đơn …

– Thuốc trừ sâu và các độc chất khác như kim loại nặng:
Các độc chất được thải ra môi trường có thể được tìm thấy trong nhiều thức ăn, trong đó có sữa bò và cả… sữa mẹ. Tại Pháp, cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm ANSES bày tỏ quan ngại đối với 9 hóa chất hiện diện ở mức độ cao hơn ấn định, trong số 670 hóa chất được họ theo dõi suốt 6 năm, và cho rằng rủi ro cho sức khỏe của trẻ em là điều có thể xảy ra, trong 7 trường hợp, đặc biệt là với các chất Aluminium (nhôm) và Cobalt.

Nghiên cứu cho thấy: trước 6 tháng, việc sử dụng sữa mẹ hay các “sữa công thức” có thể hạn chế sự thâm nhiễm của các độc chất trên. Sau 6 tháng, thì một trong những phương pháp phòng ngừa (có giá trị tương đối) là chọn thức ăn đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Từ một tuổi cho đến ba tuổi, sữa bò và sữa “công thức” loại “tăng trưởng” đều có thể được sử dụng:
Lợi ích từ sữa “tăng trưởng” có thể được ghi nhận:

– Các loại sữa này được sản xuất dưới những luật pháp rõ ràng, với thành phần và phương thức chế tạo được ghi rõ trên bao bì, và sự hiện diện của các hóa chất độc hại được kiểm soát chặt chẽ. Các sản phẩm không đáp ứng được các điều kiện vừa kể, cần bị loại trừ.

– Sữa tăng trưởng nhiều sắt hơn sữa bò, có khi đến 25 lần, khiến 350 ml sữa “tăng trưởng” đem lại số lượng sắt bằng 105g thit bò. Một thống kê tại Pháp, trên các trẻ em từ 1 đến 10 tuổi cho biết, có từ 10 đến 20 % bị thiếu sắt. Con số này lên đến 30 % trong các tầng lớp kinh tế kém. Thiếu sắt có thể đưa đến chứng “thiếu máu” (anemia), và được tin là góp phần vào việc làm chậm phát triển trí tuệ. Tuy nhiên có nghiên cứu cho biết các loại sữa chứa nhiều sắt và Vitamin C khi trải qua phương pháp diệt trùng Pasteur, lại cho ra nhiều “gốc tự do” (free radicals) có hại cho sức khỏe. Sự chừng mực, vì thế, phải là tiêu chuẩn…

Từ một tuổi cho đến ba tuổi, sữa bò và sữa “công thức” loại “tăng trưởng” đều có thể được sử dụng
– Sữa tăng trưởng đem lại nhiều “aides béo cần yếu” (essential fatty acids) hơn sữa bò (thí dụ 500mg acide linoleique thay vì 70g, trong cùng tổng lượng chất béo). Đó là những hóa chất mà cơ thể không làm ra được, nhưng lại không thể thiếu, vì được dùng cho hệ thần kinh, màng tế bào, võng mạc và nhiều công năng chủ yếu trong cơ thể.

– Sữa tăng trưởng ít chất đạm (khoảng 2g/100 ml thay vì 3,3g/100 ml) và muối, hơn sữa bò, thích hợp hơn với chức năng thận còn chưa phát triển đủ của cháu bé. Đồng thời, như đã nói, việc ăn quá nhiều chất đạm trong những năm đầu đời sẽ làm tăng rủi ro mập phì.

– Sữa tăng trưởng đem lại lượng Vitamin D nhiều hơn sữa bò đến 40 lần, cùng với các Vitamine A, E, và C.

– Sau ba tuổi, sữa tăng trưởng không còn cần thiết.

Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến chế ăn uống nói chung!
Dù chọn sữa bò hay sữa tăng trưởng, trước tiên vẫn cần để ý đến những quy định cơ bản trong chế độ ăn uống của các bé:

– thịt cá chỉ một lần một ngày: 10g từ 6 đến 9 tháng, 20g từ 9 tháng đến 1 tuổi, 30g từ 1 đến 3 tuổi.

– Hạn chế muối, tức các thức ăn có vị mặn

– Hạn chế thức ăn có vị ngọt

– Hạn chế ăn vặt, chỉ ba bữa chính, và một bữa ăn nhẹ

– Không ép buộc, tôn trọng ý thích của bé trong việc chọn các thức ăn mới

– Đề nghị với bé chỉ một thức ăn mới mỗi lần

– Bữa ăn, cùng với bố mẹ, anh chị… cần được đề cao như thời gian thư giãn, trao đổi, chia sẻ, vui đùa… giữa những người yêu thương gắn bó với nhau trong một gia đình.

– Đa dạng hóa thức ăn trước 4 tuổi, để tránh trường hợp không ăn được thức ăn mới (néophobie alimentaire) giữa 4 và 9 tuổi

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ƯU ĐÃI VÀ KHUYẾN MÃI

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Chúng tôi là một nhóm các nhà thiết kế và phát triển tạo ra chất lượng cao Magento, Prestashop, Opencart.

 

  • Địa chỉ : Số 112, đường Vương Văn Trà, phường Trần Phú, TP. Bắc Giang
  • Điện thoại : 0353 246 810
  • Email : [email protected]

Fanpage Facebook

© 2018 - Bản quyền thuộc về Design Team | Cung cấp bởi Phoenixdigi.vn

+84382696520