Vì sao trẻ em Hà Lan lại hạnh phúc nhất thế giới?

Năm 2013, UNICEF ​​đã phát hành một “report card” đánh giá chất lượng cuộc sống của trẻ em ở 29 nước giàu nhất thế giới. Họ kết luận rằng trẻ em Hà Lan là hạnh phúc nhất, dựa trên 5 tiêu chí:

1) Điều kiện vật chất trong đó có mức thu nhập của gia đình

2) Sức khỏe và điều kiện an ninh

3) Giáo dục

4) Đặc thù của cuộc sống liên hệ đến rủi ro rượu, ma túy

5) Môi trường sống và nhà ở

Hà Lan đứng đầu bảng khi đạt điểm cao nhất ở tiêu chí số 3 và số 4, các tiêu chí còn lai đều khá cao. Bốn xứ Bắc Âu (Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển) chiếm 4 vị trí tiếp sau Hà Lan. Mỹ, được xem như một trong những nước giàu nhất thế giới nhưng lại xếp hạng 26, chỉ tốt hơn ba xứ nghèo hơn nhiều là  Lituania,  Lettonia và Roumania.

Ngay cả trẻ em Hà Lan cũng đã tự bình chọn cho hạnh phúc của mình, với 95% “báo cáo mức độ hài lòng cao trong cuộc sống”. Không có gì tuyệt vời hơn khi nghĩ đến những đứa trẻ cảm thấy vui vẻ về sự tồn tại của chính mình. Đó chính ra là điều đương nhiên phải như vậy, bởi lẽ tuổi thơ là thời gian để tạo ra kỉ niệm, vượt qua những ranh giới, và hưởng thụ sự vui vẻ. Nhưng điều đáng buồn là thứ hạnh phúc bẩm sinh ấy của trẻ em ở Hà Lan lại đối lập với sự bất mãn thường thấy của nhiều trẻ em ở Bắc Mỹ

Trẻ em trên thế giới có thể đều giống nhau, nhưng bố mẹ chúng thì không. Vậy, sự khác biệt nằm ở đâu? Chúng ta có thể học được gì từ những ông bố, bà mẹ người Hà Lan?

Rina Mae Acosta và Michele Hutchison – Hai bà mẹ, một người Mỹ và một người Anh, cả hai đã kết hôn với người Hà Lan, hiện đang sống với gia đình ở Amsterdam, đã chia sẻ trên tờ The Telegraph, mô tả về một “tuổi thơ điển hình” ở Hà Lan và lí giải tại sao nó thành công đến vậy.

Cha mẹ Hà Lan không gây áp lực chuyện học hành

Có rất ít áp lực về mục tiêu được đặt ra cho một đứa trẻ ở Hà Lan. Thậm chí người ta không hề xây dựng một chương trình giáo dục nào cho trẻ em dưới 6 tuổi, trong khi họ đã đưa trẻ đến trường từ 3 năm trước đó. Ở Hà Lan, chẳng ai cảm thấy lo lắng khi một đứa trẻ chậm đọc cả, chúng sẽ bắt kịp thôi. Không khí trường học luôn rất dễ chịu và không có yếu tố cạnh tranh. Nghiên cứu của Unicef ​​đã chỉ ra:

“Trẻ em Hà Lan ít có khả năng bị áp lực bởi việc học tập và rất giỏi trong việc cùng xây dựng nhóm học tập vui vẻ và hữu ích”

Cha mẹ người Hà Lan rất hạnh phúc, có nghĩa là con của họ cũng đang hạnh phúc.

Cha mẹ người Hà Lan không cố gắng để khiến mình trở nên hoàn hảo. Họ chấp nhận thực tế là họ sẽ có nhiều sai sót trong khi làm cha mẹ. Về phương diện văn hoá, có rất nhiều người cha có vai trò tích cực trong việc nuôi dạy con cái, gây áp lực cho các bà mẹ. Acosta và Hutchison viết:

“Trung bình mỗi người Hà Lan làm việc 29 h/tuần, họ dành ít nhất 1 ngày/tuần để chơi đùa với con cái, cũng là để cân bằng lại cuộc sống của chính mình. Bạn sẽ không thể tìm thấy một người mẹ Hà Lan nào cảm thấy tiếc khoảng thời gian cô ấy dành cho con mình, hay cằn nhằn rằng không có thời gian cho mình hoặc cho công việc”.

Trẻ em Hà Lan được khuyến khích ra ngoài chơi mà không bị giám sát

Trẻ em Hà Lan được phép độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Chúng được khuyến khích đi ra ngoài chơi, khám phá những địa điểm mới lạ, thường là tự đi bằng xe đạp: “Các hoạt động thể thao hiếm khi bị hủy bỏ do thời tiết xấu”, có nghĩa là trẻ học cách thích nghi với sự thất thường của thiên nhiên. Những đứa trẻ thường được vui chơi ở bên ngoài mà không bị cha mẹ giám sát, người Hà Lan tin rằng cách này giúp con của họ phát triển được các kỹ năng độc lập. Đồng thời, điều này cũng làm giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ.

“Tự chơi ở ngoài trời được xem như là liều thuốc giải độc giúp trẻ thoát khỏi những màn hình máy tính, tivi, điện thoại và những trò chơi điện tử thụ động.”

Có vẻ như Hà Lan đã thực sự đạt được sự cân bằng hoàn hảo trong việc đảm bảo hạnh phúc cho trẻ em. Đã đến lúc, nhiều bậc cha mẹ cần nhìn lại một cách kĩ lưỡng để nhận ra đâu mới là điều thật sự quan trọng, điều khiến con em mình được lớn lên hạnh phúc.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ƯU ĐÃI VÀ KHUYẾN MÃI

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Chúng tôi là một nhóm các nhà thiết kế và phát triển tạo ra chất lượng cao Magento, Prestashop, Opencart.

 

  • Địa chỉ : Số 112, đường Vương Văn Trà, phường Trần Phú, TP. Bắc Giang
  • Điện thoại : 0353 246 810
  • Email : [email protected]

Fanpage Facebook

© 2018 - Bản quyền thuộc về Design Team | Cung cấp bởi Phoenixdigi.vn

+84382696520